Blog

เครื่องสูบน้ำดับเพลิงแบบหาบหาม เป็นปั๊มแรงเหวี่ยงที่ใช้สำหรับสูบน้ำดับเพลิง เครื่องสูบน้ำดับเพลิงสามารถออกแบบมาสำหรับการใช้งานขนส่ง (เช่น บนรถดับเพลิง หรือปั๊มดับเพลิงแบบพกพา) หรือสำหรับการใช้งานแบบคงที่ (ตัวอย่าง ระบบฉีดน้ำดับเพลิง) เครื่องสูบน้ำดับเพลิงแบบหาบหาม ปั๊มดับเพลิงแบบเคลื่อนย้ายได้เป็นปั้มน้ำหอยโข่งแบบทางเข้าเดียวและหลายขั้นตอน ปั๊มดับเพลิงแบบเคลื่อนย้ายได้เป็นแบบ self-priming  มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา ขนาดและข้อมูลการทำงานของ เครื่องสูบน้ำดับเพลิงแบบหาบหาม นั้นได้มาตรฐานตาม  ท่อดูดและคายประจุที่สอดคล้องกันได้มาตรฐานตามมาตรฐาน DIN 14810 และข้อต่อสำหรับ DIN 14811 การสูญเสียแรงดันในท่อจะสัมพันธ์กับการสูญเสียแรงเสียดทานของท่อในท่อพลาสติก ไดรฟ์มักจะเป็นเครื่องยนต์เผาไหม้ทำให้สามารถควบคุมความเร็วได้ง่ายๆผ่านการจ่ายน้ำมัน ในทางปฏิบัติอัตราการไหลและหัวสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างกว้างขวาง (ดูการโยน) เครื่องสูบน้ำดับเพลิงแบบขนส่งนั้นติดตั้งบนยานพาหนะดับเพลิงแบบรวมหรือแบบติดตั้งด้านหน้าหรือใช้เป็นปั๊มดับเพลิงแบบพกพา เครื่องสูบน้ำดับเพลิงแบบพกพาประกอบด้วยปลายปั๊มที่หน้าแปลนกับมอเตอร์ ชุดประกอบนี้ติดตั้งอยู่บนกรอบป้องกัน เครื่องสูบน้ำดับเพลิงแบบหาบหามที่ทันสมัยบางรุ่น (ซึ่งเกินขนาดมาตรฐาน) ขับเคลื่อนด้วยกังหันก๊าซซึ่งไม่เพียง แต่จะช่วยให้สามารถเลือกเชื้อเพลิงสากลได้ แต่ยังเพิ่มผลผลิตและลดน้ำหนัก ด้วยเหตุผลด้านน้ำหนักกรอบป้องกันมักจะประกอบด้วยสองส่วนแยกต่างหากซึ่งช่วยให้ปลายปั๊มแยกออกจากกันได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายจากปลายไดรฟ์ ปั๊มที่ติดตั้งบนยานพาหนะดับเพลิงนั้นขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ของยานพาหนะผ่านแม่แรง ระบบต่อไปนี้ใช้สำหรับการระบายอากาศ : แหวนปั๊มน้ำทำงานอย่างต่อเนื่องบนเพลาทั่วไปด้วยปั๊มดับเพลิง ติดตั้งปั้มน้ำมันแหวนติดกับปั๊มดับเพลิงขับเคลื่อนด้วยเพลาของปั๊มดับเพลิงผ่านทางล้อเสียดทานในระหว่างกระบวนการระบาย Eductor โดยใช้ชิ้นส่วนของไอเสียของเครื่องยนต์เผาไหม้หรืออากาศอัดของระยะอัดของกังหันก๊าซ ปั๊มลมแบบแมนนวล ปั๊มดับเพลิงมักจะเป็นปั๊มรูปก้นหอยแบบ Single Stage ปั๊มแบบ Double Radial Flow Pump (ดูที่ Double-suction pump), ปั๊มส่วนแหวน,...

เครื่องสูบน้ำ หรือ ปั้มน้ำ ส่วนใหญ่คนจะเข้าใจผิดๆว่าคือคนละชนิดกัน จริงๆแล้วเครื่องสูบน้ำ และ ปั้มน้ำนั้น คือสิ่งเดียวกันครับ แต่แค่มีชนิด และประเภทที่แตกต่างกันออกไป เข้าใจแบบง่ายๆคือ เครื่องสูบน้ำ เป็นสิ่งที่ช่วยนำพาของเหลว เคลื่อนย้ายไปยังอีกที่หนึ่ง ซึ่งวันนี้ทีมงาน Kssintertrade จะบอกเล่าเกี่ยวกับ ประโยชน์เครื่องสูบน้ำ หรือปั้มน้ำที่ว่านี้ ว่ามีข้อดีอะไรกันบ้าง   ประโยชน์เครื่องสูบน้ำมีดังต่อไปนี้ สำหรับชาวไร่ชาวนา จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้เครื่องสูบน้ำ เพื่ออำนวยความสะดวก ยกตัวอย่าง ชาวสวนที่ต้องการน้ำจากภายลำคลอง หรือบริเวณใกล้เคียง เข้ามาภายในสวน ซึ่งปกติแล้วน้ำสำหรับใช้กับพื้นที่การเกษตรนั้น ต้องใช้น้ำสูบเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งถ้าเปรียบเทียบแล้ว เครื่องสูบน้ำนั้นช่วยประหยัดเวลาชาวสวนได้อย่างมาก เมื่อเปรียบเทียบ การสูบน้ำด้วยวิธีอื่นๆ โดยเครื่องสูบน้ำ ทำให้ประหยัดเวลาค่อนข้างมาก โดยไม่ต้องพึ่งแรงมนุษย์ เครื่องสูบน้ำ ช่วยเร่งระบายน้ำ อย่างเช่น กรณีที่น้ำท่วม หรือพื้นที่ที่ต้องการระบายน้ำ ในเวลาเร่งด่วน อย่างการระบายน้ำท่วมในเขตพื้นที่ของ กทม.(กรุงเทพมหานคร) ในช่วงฤดูฝน...

เครื่องสูบน้ำ (Pump) คือสิ่งที่สามารถเคลื่อนย้ายของเหลวต่างๆได้  ยกตัวอย่างของเหลวประเภทน้ำ โดยใช้เครื่องสูบเอาของเหลวจากต้นทาง เคลื่อนย้าย ไปยังอีกที่หนึ่ง  ซึ่งเราจะเห็นเครื่องสูบน้ำบ่อยๆ ก็เห็นจะเป็นช่วงที่น้ำท่วมซะส่วนใหญ่ เนื่องจาก เครื่องสูบน้ำ จำเป็นอย่างมากในฤดูฝน  เพราะสามารถช่วยสูบน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่  ให้มีจำนวนปริมาณของน้ำที่ขังลดลง หรือที่เราเห็นในบ่อตกปลาทั่วไป ที่จำเป็นต้องใช้ เครื่องสูบน้ำ  เนื่องจากบ่อนั้นต้องใช้น้ำอย่างมหาศาล  โดย เครื่องสูบน้ำ จะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ไปดูกันเลยครับ 1.เครื่องสูบน้ำ แบบเหวี่ยงหนีศูนย์ ในบ้านเราที่เรียกกันจะมีชื่อว่า เครื่องสูบน้ำ แบบหอยโข่งนั่นเองครับ ซึ่งเหมาะกับการใช้สำหรับเพื่อการเกษตร หรือจะใช้สำหรับระบายน้ำ ก็ได้เช่นกัน ซึ่งใช้ได้ทั้ง2ระบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ หรือมอเตอร์ไฟฟ้า โดยเครื่องสูบน้ำ หรือปั้มหอยโข่งนี้ ใช้สำหรับการส่งให้น้ำทางท่อ ซึ่งปัจจุบันในบ้านเรามีหลากหลายรูปแบบมากมาย ตั้งแต่เรื่องของขนาดของปั้ม และที่สำคัญเป็นเรื่องของราคาที่ถูก จนไปถึงราคาสูง ซึ่งถ้าเลือกซื้อต้องดูจากวัสดุความทนทาน และบริการหลังการขายเป็นหลัก โดยปั้มหอยโข่ง หรือ เครื่องสูบน้ำ แบบหอยโข่งนี้...